Kinh nghiệm chinh phục thị trường quốc tế của mô tô Jingchen

Mô tô Jingchen vừa được Bộ thương mại Trung Quốc đưa vào danh sách những thương hiệu xuất khẩu cần được ưu tiên phát triển. Sau 10 năm vươn ra thị trường quốc tế, Jingchen đã thực hiện thành công chính sách phát triển do chính phủ Trung Quốc đề ra, trở thành thương hiệu được ưa chuộng trong nước và quốc tế. Bài học thành công của Jingchen một lần nữa cho thấy bản lĩnh và tài năng của các doanh nhân Trung Quốc.

Sau 10 năm đề ra mục tiêu trở thành một nhãn hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới, hãng mô tô Jingchen đã đạt được ước nguyện khi ngày càng gây được nhiều tiếng vang trên thị trường quốc tế, có sản phẩm được tiêu thụ trên 51 quốc gia và vùng lãnh thổ ở tất cả các châu lục.

Theo thống kê trong năm 2005 và 2006, Jingchen đã xuất khẩu 500.000 xe mô tô, đạt doanh thu hơn 180 triệu USD và là đơn vị dẫn đầu trong ngành công nghiệp Trung Quốc về giá trị xuất khẩu. Từ đầu năm đến nay, doanh thu của Jingchen vẫn phát triển ổn định so với cùng kỳ năm ngoái, và tiếp tục duy trì vị trí số một trong các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Bộ sưu tập các chứng chỉ hàng đầu thế giới

Xuất phát điểm của tổ hợp xuất nhập khẩu Jingchen là một công ty sản xuất thiết bị hàng không, nắm trong tay những lợi thế về các hoạt động nghiên cứu công nghệ, chế tạo thiết bị phục vụ ngành hàng không. Sản phẩm của Jingchen trước đây được sử dụng rộng rãi trong các dây chuyền sản xuất động cơ hơi nước, cung cấp năng lượng, nhiên liệu… Nhiều sản phẩm của Jingchen gần như không có đối thủ cạnh tranh trên thị trường trong nước.

Khi Jingchen bắt đầu ứng dụng công nghệ của ngành hàng không vào việc sản xuất xe mô tô, tổ hợp này tuyên bố rằng công nghệ sản xuất xe mô tô hiện đại của họ là duy nhất trên thế giới. Vào thời điểm đó, Jingchen đã sở hữu gần 200 bằng phát minh, sáng chế được công nhận và áp dụng rộng rãi trong sản xuất. Phần lớn phát minh, sáng chế này thuộc về lĩnh vực công nghệ và mẫu mã sản phẩm.

Tuy nhiên, những nhà quản lý của Jingchen không cảm thấy hài lòng nếu chỉ dừng lại ở đó. Ngay từ giai đoạn khởi đầu, khi mới triển khai việc sản xuất mô tô Jingchen, tổ hợp này đã quan tâm đến việc thiết lập các mối quan hệ đối tác chặt chẽ với những viện nghiên cứu và các nhà máy sản xuất ở những quốc gia phát triển khác, đặc biệt là tại châu Âu và Mỹ. Trong nhiều năm liên tục, Jingchen đã không ngừng học hỏi những công nghệ tiên tiến trên thế giới và nâng cao chất lượng sản phẩm mô tô, sẵn sàng đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe tại các thị trường nước ngoài tiềm năng.

Do đó, mô tô của Jingchen đã đạt được, thậm chí vượt qua những tiêu chuẩn chất lượng cao cấp của Mỹ và Châu Âu như E-MARK, EURO II (trên toàn châu Âu), TUV tại Pháp, U.S DOT tại Mỹ… Bên cạnh đó, Jingchen cũng đã trình lên chính phủ Trung Quốc đề án CIMS về việc nâng cao khả năng quản l‎ý và phát triển tiêu chuẩn công nghệ, đấy mạnh sức cạnh tranh của các nhãn hiệu mô tô trong toàn ngành công nghiệp Trung Quốc nói chung, cũng như của Jingchen nói riêng.

Tổ hợp này cũng chuyển giao công nghệ cho các quốc gia như Pakistan, Nigeria, Columbia, Indonesia…, cử các chuyên gia sang đào tạo nhân viên tại các chi nhánh nước ngoài về kỹ thuật cũng như dịch vụ hậu mãi, đặc phái những chuyên viên quản lý của mình đến phối hợp cùng các đối tác liên doanh nước ngoài nhằm duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác bền vững.

Mục tiêu hàng đầu: chinh phục người tiêu dùng quốc tế

Khách hàng nước ngoài ưa chuộng sản phẩm của Jingchen không chỉ vì chất lượng sản phẩm, mà còn vì họ cảm nhận được giá trị nhân văn trong từng sản phẩm mô tô cũng như cung cách phục vụ của Jingchen, đó là luôn đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu. Để làm được điều này, Jingchen đã tiến hành nhiều nghiên cứu quy mô về văn hoá, nhân chủng học.

Trước hết, Jingchen mở rộng thị trường bằng cách phân loại từng thị trường mục tiêu theo tính chất đặc trưng của nó. Chẳng hạn như khi xâm nhập thị trường Nigeria, Jingchen đã nghiên cứu kỹ nhu cầu và mức thu nhập của người tiêu dùng, cũng như điều kiện thời tiết, khí hậu, giao thông của đất nước châu Phi này. Sau đó họ mới đi đến việc sản xuất riêng một dòng xe cho người dân . Sản phẩm này được bán với giá cả phải chăng và đăng k‎ý nhãn hiệu độc quyền tại đây. Chính vì vậy mà hiện tại một nửa lượng xe mô tô lưu hành trên đường phố là của Jingsen.

Bên cạnh đó, tổ hợp Jingchen còn chủ động thiết lập được mạng lưới dịch vụ hậu mãi, trung tâm bảo hành, cung cấp phụ tùng sản phẩm có uy tín trên khắp các thị trường trong và ngoài nước. Mô hình các cơ sở, trung tâm dịch vụ hậu mãi của Jingchen tại hải ngoại hoạt động tương tự như trong nuớc và có sự liên kết chặt chẽ với trung tâm chính tại Trung Quốc. Hầu hết các dịch vụ sửa chữa được triển khai miễn phí cho khách hàng. Các trung tâm kỹ thuật của Jingchen đều có khả năng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Jingchen cũng đặt mục tiêu cạnh tranh lành mạnh trên thị trường quốc tế. Trong môi trường cạnh tranh gay gắt với các hãng xe mô tô nước ngoài, Jingchen không viện đến phương thức giảm giá bán quá thấp để làm phương hại đến thị trường chung. Phần lớn khách hàng mục tiêu của Jingchen là người dân có thu nhập trung bình, do đó dòng sản phẩm chủ lực của tổ hợp này cũng là những sản phẩm mô tô bình dân, giá cả phù hợp. Tuy nhiên, Jingchen cũng rất chú trọng trong việc sản xuất các dòng xe cao cấp như Eupolo. Những sản phẩm cao cấp của Jingchen hiện nay cũng đã xâm nhập thành công vào thị trường châu Âu, Mỹ và Nhật Bản, gây được tiếng vang lớn cho ngành sản xuất mô tô Trung Quốc.

Khuếch trương nhãn hiệu trên thị trường quốc tế

Jingchen đã không tiếc chi phí cho việc phát triển và bảo vệ nhãn hiệu của mình tại các quốc gia khác. Hiện nay nhãn hiệu Jingchen đã được đăng kí bản quyền trên 30 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Khoản ngân sách dành cho marketing tại hải ngoại cũng khá tốn kém. Những khoản kinh phí này không được Jingchen tiết lộ, tuy nhiên chỉ cần nhìn vào quy mô của các chiến dịch marketing, những tấm poster được thiết kế chuyên nghiệp và sáng tạo, những clip dàn dựng hoành tráng để quảng cáo trên truyền hình… có thể thấy được Jingchen đã đầu tư khá nhiều vào hoạt động marketing. Bên cạnh đó, tổ hợp này rất tích cực tạo dựng uy tín thông qua các hoạt động nhân đạo, buổi trình diễn hoà nhạc, triển lãm mô tô.

Thành công của Jingchen được một số chuyên gia nước ngoài nhận định: “Cứ nhắc đến mô tô Trung Quốc là người ta lại nghĩ đến Jingchen”. Tổng thống , khi đến thăm cơ sở của Jingchen, đã nói vui vẻ rằng, khi ra đường, hai tai ông nghe thấy toàn âm thanh phát ra từ xe mô tô của Jingchen.

Tags: 4

BÀI VIẾT LIÊN QUAN