Nhãn hàng riêng: Nguồn lãi khủng của METRO?

Với mức giá rẻ từ 5 – 30% so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, các nhãn riêng đang trở thành “bánh ngon” mang lại “món hời” về lợi nhuận cho các nhà phân phối, khi nhắm đến phân khúc tiêu dùng chiếm tỷ lệ lớn nhất hiện nay là tầng lớp thu nhập thấp và trung lưu.

TỪ BÓ ĐŨA ĐẾN ... LÒ VI SÓNG

Theo thống kê của Planet Retail – một tổ chức chuyên nghiên cứu về bán lẻ - doanh số nhãn hàng riêng trong tất cả các hệ thống siêu thị Việt Nam chiếm khoảng từ 8 – 15% doanh số của toàn chuỗi và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Mức độ tăng trưởng của các sản phẩm nhãn hàng riêng cũng ngày càng tăng cao, ở mức trung bình là trên 20%, cá biệt có siêu thị đạt mức tăng trưởng cao nhất lên đến 50%, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng, khi người tiêu dùng ưu tiên mua sắm những sản phẩm có giá rẻ mang nhãn hiệu của những siêu thị có tiếng.

Mức tăng trưởng khá hấp dẫn của nhãn hàng riêng đã khiến cho phần lớn các nhà phân phối, bán lẻ tại Việt Nam như Metro, BigC, Co.opMart… đều đua “nhảy” vào kinh doanh lĩnh vực này. Trong đó, Metro là DN đầu tiên làm nhãn hàng riêng tại Việt Nam, với số lượng nhãn riêng cung cấp ra thị trường luôn tăng lên theo… cấp số nhân. Khảo sát của Thời báo Kinh Doanh tại một điểm bán của Metro tại Hà Đông (Hà Nội), có thể thấy sự “choáng ngợp” bởi số lượng nhãn hàng riêng mà DN này cung cấp ra thị trường.
Không chỉ đa dạng về ngành hàng, các dòng sản phẩm mà chủng loại, mẫu mã hàng hoá nhãn riêng của Metro cũng rất phong phú, với số lượng lớn. Từ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu rất nhỏ như bó đũa, que tăm, chén, bát… đến đồ mỹ phẩm, thực phẩm, hay các sản phẩm có giá trị lớn hơn như hàng điện tử, thiết bị văn phòng… Metro đều có nhãn riêng. Nổi bật nhất là Aro – nhóm hàng cơ bản nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng, gồm cả sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm, với hơn 700 mặt hàng…

Ảnh: Metro có tới hàng ngàn nhãn hàng riêng với sức cạnh tranh lớn (nguồn Internet)

Ngoài ra, Metro còn thiết kế từng dòng sản phẩm với các nhãn riêng cho từng nhóm đối tượng khách hàng. Bao gồm nhóm hàng thực phẩm với nhãn Fine Food; nhãn hàng H-Line chuyên dụng cho nhà hàng, khách sạn; Nhãn hàng Horeca Select cho các bếp ăn chuyên nghiệp; Nhãn hàng Fine Dreaming là sản phẩm chăm sóc sức khoẻ chất lượng cao… Nhãn Singma là các thiết bị và đồ dùng văn phòng như máy in, máy tính… Nhãn Tarrington House là các sản phẩm thiết bị đồ gia dụng cho gia đình…

Metro cho biết tỷ lệ nhãn riêng chiếm khoảng 15% tổng lượng hàng mà nhà phân phối này cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, khảo sát của Thời báo Kinh Doanh cho thấy, Metro là DN duy nhất làm nhãn riêng với tất cả các ngành hàng, có số lượng sản phẩm đa dạng nhất và chủng loại hàng hoá phong phú nhất. Theo tính toán, trung bình mỗi nhãn riêng của Metro có khoảng từ 20 – 30 dòng sản phẩm tiêu biểu, trong khi mỗi dòng sản phẩm lại có hàng chục, thậm chí là hàng trăm mã sản phẩm khác nhau. Do đó, với 25.000 sản phẩm được phân phối trong Metro, các nhãn riêng của hãng này chắc chắn không chỉ dừng lại ở vài nghìn sản phẩm, với tỷ lệ “khiêm tốn” là 15% như Metro đã công bố.

METRO LÃI HAY LỖ?

Theo ông Trịnh Đình Long, Tổng giám đốc Công ty Giải pháp phát triển doanh nghiệp AMICA, chuyên gia tư vấn chiến lược, cạnh tranh, người từng là quản lý tại Metro, việc đầu tư và liên tục đưa ra các nhãn hàng riêng nằm trong ý đồ kinh doanh của hãng này tại Việt Nam, là nhằm mục đích tận dụng tất cả các lợi thế để mang lại lợi nhuận lớn nhất. Cũng bởi, với hơn 2.000 nhà cung cấp, sản xuất hiện đang nằm trong mạng lưới cung ứng hàng hoá cho Metro, DN này hoàn toàn có thể “đặt hàng” các DN sản xuất làm các nhãn riêng với mức chi phí giá thành thấp hơn từ 40 – 50%, thậm chí lên đến 70% so với các sản phẩm cùng loại.

“Tuỳ từng dòng sản phẩm sẽ có mức chi phí giá thành khác nhau, song với các nhà bán lẻ khi thuê nhà sản xuất làm gia công nhãn hàng riêng, họ có thể tiết kiệm được từ 40 - 50% chi phí giá thành, thậm chí có sản phẩm giảm đến 70% chi phí. Cũng bởi, để một nhà sản xuất đưa được sản phẩm ra thị trường, họ sẽ phải đầu tư toàn bộ chi phí từ nghiên cứu sản phẩm, thiết kế mẫu mã, marketing, quảng bá, xây dựng hệ thống phân phối… thì với các nhà phân phối như Metro, chỉ mất chi phí gia công trả cho các nhà sản xuất, còn những khâu như thiết kế mẫu mã, bao bì, đóng gói, quảng cáo, tiếp thị… nhà phân phối có thể tận dụng lợi thế có sẵn để tiết kiệm chi phí”, ông Long nói.
Ngoài ra, với tầm ảnh hưởng của thương hiệu Metro đến các nhãn riêng, hãng này đã ngày càng thu hút khách hàng. Phỏng vấn nhanh của Thời báo Kinh Doanh với một số khách hàng của Metro cho thấy, các nhãn riêng của DN này chưa có chất lượng tốt nhất, song người tiêu dùng vẫn ưu tiên sử dụng bởi mức giá rẻ, đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận tiêu dùng lớn trên thị trường. Hầu hết, các sản phẩm được Metro cung cấp thường có giá bán thấp hơn giá thị trường từ 5 – 10%, còn với nhãn riêng, mức giá còn rẻ hơn từ 10 – 30%. 
Trở lại câu chuyện “lùm xùm” của Metro trong thời gian gần đây khi hãng này bị đặt trong nghi vấn “chuyển giá, trốn thuế” tại Việt Nam do liên tục báo lỗ trong suốt 12 năm liền, theo ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), hiện cơ quan này đã thành lập một đoàn thanh tra riêng để tiến hành các công tác thanh tra thuế tại Metro. Như vậy, hoạt động kinh doanh chung của Metro lỗ hay lãi còn phụ thuộc vào kết quả thanh tra của cơ quan thuế, song với mảng kinh doanh nhãn hàng riêng, DN này chắc chắn không thể “lỗ” suốt cả 12 năm.
Với đối tượng khách hàng bao phủ từ DN, tổ chức đến các cá nhân, cùng lượng lớn nhãn hàng riêng được Metro phân phối, chắc chắn đã có những “khoản hời” lớn mà DN này có được trong suốt 12 năm kinh doanh tại Việt Nam. Bởi thế mà khi rút khỏi thị trường, Metro được bán lại cho cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) với mức giá lên đến gần 900 triệu USD, thương vụ này chắc chắn là “món hời” lớn nhất của Metro trong suốt 12 năm kinh doanh tại Việt Nam.

 

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phú Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam

“Đầu tư vào nhãn hàng riêng là xu thế tất yếu của nhà bán lẻ khi DN có thể tận dụng những lợi thế có sẵn để giảm chi phí giá thành. Phải có lãi thì các nhà phân phối, bán lẻ mới làm nhiều nhãn riêng như hiện nay, với tỷ lệ hàng hoá có nhãn riêng đang chiếm đến từ 20 – 25% tại hệ thống các siêu thị”.

Theo Cẩm An (Thời Báo Kinh Doanh) phỏng vấn AMICA Corp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN