Quảng cáo ở phiếu bé ngoan, độc giả tức giận

Quảng cáo “lừa trẻ con”

Ngay sau khi báo điện tử VTC News đăng tải loạt bài về “Quảng cáo trên phiếu bé ngoan”, rất nhiều cư dân mạng đã lên tiếng về vấn đề này

Thành viên có nickname “hungbonglau” cho rằng, nếu xét riêng trên phương diện quảng cáo thì quảng cáo trên Phiếu bé ngoạn là rất tuyệt vời. Nhắm trúng đến đối tượng khách hàng chủ lực là trẻ em.

“Trẻ em mà đồi thì bố mẹ nào chẳng mua. Các hãng đều na ná nhau thì tôi chắc chắn sẽ mua cái con tui đòi”, thành viên này viết.

Tuy nhiên, nếu xét trên góc độ xã hội, văn hóa thì theo không nên cho phép quảng cáo trên phiếu bé ngoan. Thứ nhất, trẻ em chưa có kiến thức và sự thông minh để lựa chọn sản phẩm. Quảng cáo như vậy phần nào mang tính chất "lừa trẻ con". đôi khi mang tính chất "ép" bố mẹ của đứa trẻ mua sản phẩm.

Thứ hai,  trẻ con ngây thơ, đừng lôi chúng nó vào cái trò sinh ra bởi người lớn.

Thứ ba, phiếu bé ngoan sinh ra với ý nghĩa gì? Đó là phần thưởng khuyến khích bé đi học, ngoan ngoãn nghe lời thầy cô và cha mẹ. Phiếu bé ngoan là một phần thưởng tinh thần bổ ích cho mỗi đứa trẻ. Quảng cáo đã làm "biến dạng" phiếu bé ngoan. Điều này là không thể chấp nhận được.

Độc giả “Lili_smile” cũng cho rằng, việc dùng phiếu bé ngoan để quảng cáo đã làm mất đi hình ảnh của trường, nơi mà sự nghiệp dậy dỗ con người được đặt lên vị trí hàng đầu.

Theo độc giả này, việc quảng cáo mỳ Mikochi của Acecook Việt Nam trên phiếu bé ngoan là không phù hợp và không nên vì trẻ em không phải là đối tượng khách hàng mục tiêu của mỳ tôm.

“Nếu trẻ con đòi thì bố mẹ chắc chắn sẽ đồng ý mua luôn. Nhưng nếu mua mỳ tôm thì chắc bố mẹ sẽ cảm thấy ghét cái hãng mì đó vì ép họ phải mua. Mà mỳ gói thì có tốt gì đâu cho trẻ con. Nếu là sữa thì bố mẹ cũng ráng chiều con dù ghét”, độc giả này chia sẻ.

Ngoài ra, việc nhiều hãng sữa, hàng đồ chơi đang dùng trẻ con để “lôi” vào mục đích kinh doanh là việc làm rất không nên, ảnh hưởng nhiều tới suy nghĩ của trẻ.

Một độc giả khác có nickname “Bố kún” cũng chia sẻ, hiện nay phiếu bé ngoan nào của cô con gái cũng có hình quảng cáo của vô số các thương hiệu. Vì thế, khi dán lên tường vô hình chung chính là quảng cáo miễn phí cho doanh nghiệp.

Tấm phiếu bé ngoan có tên công ty và logo ở góc dưới bên trái khác

Còn nickname “Mesoc12” thì cho rằng, việc biến phiếu bé ngoan thành tờ giấy có chức năng quảng cáo như thế này thì đúng là dù bé không ngoan vẫn được phát phiếu đều đều rồi.

Nickname “Reihinous” cho rằng, đây là lần đầu tiên nghe và thấy “hài quá”.

“Hồi còn bé, tôi thấy phiếu bé ngoan rất quý, mỗi tuần đều trân trọng dán lên tường. Còn trường con tôi bây giờ, bé nào cuối tuần cũng được phiếu bé ngoan, nhưng bé ngoan nhiều thì được phiếu bé ngoan màu xanh, còn bé ngoan ít hơn thì được phiếu bé ngoan đỏ. Vì thế, chuyện quảng cáo này tôi thấy hài quá”, độc giả này chia sẻ. Còn độc giả “mebibo_2010” thì bày cách cho các doanh nghiệp quảng cáo nhưng không làm “xấu” đi hình ảnh của tấm phiếu bé ngoan.

“Cũng là quảng cáo sao ko chọn mặt sau có thể dễ chấp nhận hơn, vì dù bé có dán lên tường thì trước khi dán bố mẹ và bé cũng đã biết tên sản phẩm, như thế cũng đủ rồi”.

Nhà trường được phong bì bao nhiêu?

Để những tấm phiếu bé ngoan xuất hiện những hình ảnh quảng cáo “lọt” vào trường học một cách dễ dàng và thoải mái. Nhiều độc giả đã đặt câu hỏi liệu phong bì các trường học nhận được là bao nhiêu? Có đáng để làm “biến dạng” tấm phiếu bé ngoan không?

Độc giả “Quangdp” tâm sự: “Thủa đầu năm 70 của thế kỷ trước, mình đi học thì để nhận được bé ngoan cũng phải phấn đấu khá khó khăn. Mi ngày ngoan, nghe lời cô giáo thì được cắm 1 cái cờ nhỏ xíu vào cốc giấy nhỏ dán trên tường. Đủ số cờ nhất định thì đến chiều thứ Bảy mới được phiếu bé ngoan.

Còn bây giờ thì con tớ không đến lớp 4 ngày trong tuần thì thứ Sáu đi học vẫn được phiếu bé ngoan. Cô giáo thì giải thích là cho các bé cho nó vui vẻ, động viên là chính chứ không phải đặt nặng việc đua ganh thành tích...”

Phải chăng vì thế mà tấm phiếu bé ngoan cũng được thương mại theo?

Độc giả này cho rằng: “Phiếu bé ngoan kèm quảng cáo thì chắc do hãng sữa, đồ chơi khuyến mại tặng nhà trường kèm theo phong bì rồi”.

Một độc giả khác có nickname “Lucky.Luke” cũng chia sẻ: “Nghe mẹ mình nói, phiếu bé ngoan có quảng này do ngoài phòng giáo dục quận  -huyện in ra. Nên chắc có tài trợ phong bì của rồi”.

Theo VTCNews - Được sưu tầm bởi www.amica.vn

Tags: 2

BÀI VIẾT LIÊN QUAN