“Vua bán lẻ” Amazon lại tấn công lĩnh vực rượu vang

Ở cả hai thương vụ này, hai công ty trên là trung gian đảm nhiệm việc giao hàng cho các hãng rượu vang theo đơn đặt hàng trên Amazon. Nhưng lần này, Amazon đã rút kinh nghiệm và đưa ra chiến lược hoàn toàn khác, có sự chuẩn bị kĩ càng hơn để sẵn sàng đối đầu với các đối thủ cạnh tranh.

Wine.com sẽ giao rượu trực tiếp đến tận tay người tiêu dùng. Trang web về cộng đồng rượu vang lớn nhất thế giới Invino.com cho phép các thành viên "chỉ chịu trách nhiệm về việc nhập khẩu rượu vang đến lãnh thổ tư pháp của địa chỉ giao nhận hàng".

Tuy nhiên, Amazon giao toàn bộ quyền và trách nhiệm phân phối cho các hãng sản xuất rượu, nhằm tránh né vấn đề nan giải về quy định vận chuyển đồ uống có cồn giữa các bang.

Cary Greene, Giám đốc tuân thủ của tập đoàn chuyên buôn bán rượu vang Wine America giải thích "Doanh thu thuộc về các hãng sản xuất rượu vang chứ không phải Amazon, điều này giúp các hãng hợp pháp hóa quy định về kinh doanh rượu giữa các tiểu bang của Mỹ. Vai trò của Amazon chỉ là thiết lập thị trường cho người tiêu dùng".

Greene lưu ý thêm, ngay cả khi Amazon đóng vai trò là nơi trưng bày cho các nhà máy sản xuất, giúp họ bán hàng không cần thông qua bên trung gian, thì các bên thứ ba như cửa hàng kinh doanh rượu và siêu thị vẫn đem về 98 tới 99% doanh thu từ 8.000 người bán rượu vang khắp nước Mỹ.

"Việc đến thẳng cửa hàng bán lẻ để mua một chai rượu rõ ràng là dễ dàng hơn nhiều so với việc phải đợi cả tuần để chờ chai rượu đó được giao đến. Tính kinh tế ở đây bị giới hạn bởi chi phí giao nhận. Chẳng ai mua một chai rượu 3$ từ Amazon".

Làm ăn với nhà sản xuất: Amazon được hưởng 15% hoa hồng trên mỗi giao dịch và khoản phí duy trì hàng tháng 40$

Hồi tháng 11, Amazon đã cho ra mắt bản chạy thử của Amazon Wine với mô hình quen thuộc "Thêm vào giỏ hàng". Trang web này có sự cộng tác của nhiều nhà sản xuất, và trưng bày hơn 1.000 loại vang đỏ, trắng, hồng, vang nổ và vang ngọt được sản xuất ở Mỹ, phần lớn từ vùng Nam California và một vài vùng ở Washington.

Các hãng sản xuất đồng ý trích cho Amazon 15% hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công, và trả phí thành viên hàng tháng 40$.

Trong vòng vài ngày sau khi ra mắt, Amazon thêm vào danh sách hơn 20.000 loại rượu từ 15 bang. Rất nhiều những đường link mới dẫn tới những trang web của bên thứ ba dù bên này chưa hề kí hợp đồng với Amazon.

Trang web cũng đưa lên link dẫn tới hàng chục nghìn loại rượu vang khác nhau từ 15 nước khác phục vụ cho những đơn hàng từ nước ngoài, bao gồm khoảng 15.000 loại từ Ý và 15.000 loại từ Pháp. Dù không có thỏa thuận hợp tác nhưng Amazon vẫn đăng lên nhằm thu hút người bán truy cập vào web.

Ở thị trường mới mở này, các đối tác ở Mỹ của Amazon có thể giao hàng tới 12 bang: California, Florida, Idaho, Illinois, Iowa, Nebraska, Nevada, Bắc Carolina, Oregon, Washington, Wyoming và sắp tới sẽ có thêm Đặc khu Columbia.

Khách hàng mua rượu trên mạng có thể truy cập theo danh mục các nhà sản xuất, chọn một loại rượu và được mua tối đa 6 chai cho cùng 1 nhãn hiệu trong 1 đơn hàng, mua nhiều hơn sẽ được chiết khấu nhiều hơn. Phí giao hàng là 9,99$ cho mỗi đơn hàng bất kể số lượng ít nhiều.

Cũng giống như các mặt hàng khác, Amazon để khách hàng tìm kiếm theo nhiều danh mục như: giá, loại rươu, nhãn hiệu, đánh giá của chuyên gia, dòng nho, vụ thu hoạch, đánh giá của khách hàng, dung tích chai và theo hãng sản xuất trong hay ngoài nước Mỹ.

Sau khi khách hàng đã chọn được loại rượu ưng ý, Amazon sẽ cung cấp thêm các thông tin khác từ nhà sản xuất, bao gồm lịch sử các vùng trồng nho ở Mỹ, lưu ý khi thưởng thức, gợi ý thức ăn dùng kèm và số lượng thùng rượu sản xuất trong vụ thu hoạch đó.

Nhiều đối tác là hãng sản xuất tại Mỹ của Amazon cung cấp các sản phẩm thuộc phân khúc giá trung bình. Một chai vang Dead Horse Cabernet Sauvignon 2010 của hãng Mark Ryan từ vùng Washington có giá 55$, trong khi chai vang Flora Spring Chardonnay 2010 từ thung lũng Napa có giá 24$.

Một chai vang đỏ Rosso 2011 của hãng Francis Ford Coppola từ vùng Geyserville Calif và một chai vang Duck Pond Cabernet của hãng Desert Wind Vineyard từ Washington đều có giá 12$.

Đặc biệt cuốn hút các hãng sản xuất dòng vang cao cấp

Eric Hall, chủ sở hữu cơ sở sản xuất danh tiếng Roadhouse ở Healdsburg, California, cách San Francisco 70 dặm về phía bắc, hợp tác khá hiệu quả với Amazon.
Hall bán được khoảng 2500 thùng rượu một năm, phần lớn là loại pinot noir. Trước khi hợp tác bán hàng qua mạng với Amazon, ông chỉ bán rượu tại cửa hàng trưng bày. Ông cũng không tham gia vào hệ thống kinh doanh "ba bên" nào, vì vào đó, những người bán buôn đòi hỏi ông phải bán hàng với mức chiết khấu lớn để phân phối tới những người bán lẻ.

Vậy nên việc trở thành một trong những nhãn hiệu đầu tiên hợp tác với Amazon rất có ý nghĩa với doanh nghiệp rượu đến từ vùng Thung lũng rượu của Nga này.

"Chúng tôi cung cấp những dòng vang cao cấp, có giá 40 đến 50$ một chai", Hall hân hoan khi bán được một thùng pinot cho một khách hàng ở California ngay hôm Amazon Wine khai trương. "Đây là một kênh hiệu quả để chúng tôi phủ rộng thương hiệu ra toàn nước Mỹ.

Chúng tôi hi vọng khách sau khi mua rượu qua Amazon sẽ đến thăm cửa hàng. Mức hoa hồng 15% trên mỗi đơn hàng thành công và mức phí 40$ hàng tháng phải trả cho Amazon vẫn tốt hơn nhiều so với mức chiết khấu 33% mà các nhà bán buôn yêu cầu.

Đây có vẻ là một cách tiếp cận hợp lý. Tôi nghĩ đó là lí do tại sao có nhiều hãng đăng ký với Amazon như vậy. Phần lớn các hãng đều có cửa hàng trưng bày rượu. Ai cũng có thể mua một chai Gallo hay Kendall Jackson tại cửa hàng, không cần thiết phải vào trang Amazon để mua."

Mike Reynolds, Chủ tịch Hall Wines, đặt trụ sở tại St.Helena, Calif thuộc xứ sở rượu vang Napa, cũng là một đối tác của Amazon, chia sẻ hãng này rất sẵn lòng để trưng bày hàng trên cửa hàng trực tuyến khổng lồ Amazon.

"Amazon giúp chúng tôi tiếp cận với thị trường khách hàng lớn nhất thế giới, đó là điều thu hút chúng tôi. Cũng không có khó khăn gì khi một khách hàng của Amazon muốn mua rượu, Hall Wines đã có sẵn hệ thống giao hàng toàn quốc và sẽ hoàn thiện thêm để thực hiện tốt các đơn hàng mới từ khách hàng mua trực tuyến qua Amazon.

"Chúng tôi hi vọng trang web này sẽ giúp giới thiệu về thương hiệu và hãng rượu của chúng tôi tới nhiều khách hàng hơn, vậy chủ yếu là về nhận biết thương hiệu."

Theo TTVN/Wineluxury - Được sưu tầm bởi www.amica.vn

Tags: 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN