Âm thầm làm việc - âm thầm thành công như ông chủ Zara

Sau hơn 40 năm kể từ ngày thành lập Inditex, công ty đứng sau chuỗi thời trang bán lẻ Zara, cuộc sống của vị tỷ phú người Tây Ban Nha - Amancio Ortega - không mấy thay đổi, có chăng chỉ là khối tài sản ngày càng phình to thêm mà thôi

Ông hoàng thời trang sinh năm 1936 và đã từng lên ngôi giàu nhất thế giới vào tháng 6/2015. Hiện, Ortega sở hữu khối tài sản được Forbes ước tính vào khoảng 72,7 tỷ USD. Ông là người giàu nhất châu Âu, người giàu thứ 4 thế giới và là nhà bán lẻ giàu nhất hành tinh. Vị tỷ phú 78 tuổi cũng đầu tư vào nhiều bất động sản, bao gồm các tòa nhà tại Madrid, Barcelona, London, Chicago, Miami và New York.

Ngoài Zara, Inditex còn sở hữu những thương hiệu khác như Pull&Bear, Massimo Dutti, Bershka, Straparius, Oysho, Zara Home hay Uterqüe, với 7.504 cửa hàng tại 94 quốc gia và doanh số hằng năm khoảng 18 tỷ USD. Công ty hiện có hơn 92.000 nhân viên khắp thế giới.

Ảnh: Internet

Tuổi thơ khó khăn và phong cách quản trị rất riêng

Amancio Ortega là con út trong gia đình khó khăn có bốn người con tại một ngôi làng nhỏ ở Busdongo de Arbas, thuộc miền Bắc Tây Ban Nha. Thu nhập ít ỏi của gia đình chủ yếu đến từ lương nhân viên ga xe lửa của bố và việc làm hầu gái của mẹ. Số tiền kiếm được quá ít nên đôi khi gia đình thậm chí không thể mua được những món đồ cơ bản nhất trong nhà.

Ở tuổi 13, Ortega phải nghỉ học và bắt đầu làm việc tại cửa hàng quần áo thủ công ở La Coruña. Tại đây, ông học cách làm quần áo bằng tay. Năm 20 tuổi, ông làm áo choàng tắm cùng anh em và cô bạn Rosalia Mera - người không lâu sau đó trở thành vợ ông. Năm 1972, hai người sáng lập công ty chuyên bán áo choàng tắm có tên Confecciones Goa.

Đến năm 1975, ông quyết định thay đổi mô hình kinh doanh, mở rộng sang quần áo và ra mắt cửa hàng đầu tiên. Ông và bà Mera muốn đặt tên cửa hàng là Zorba, giống với bộ phim hai người yêu thích là Zorba the Greek. Tuy nhiên, có một quán bar gần đó đã lấy thương hiệu này. Vậy nên, cặp đôi quyết định tìm một cái tên khác mà vẫn giữ được phần lớn chữ cái trong từ Zorba. Cuối cùng, họ chọn Zara - thương hiệu giờ đây xuất hiện khắp nơi trên thế giới.

Ngay từ đầu, Ortega đã xác định tốc độ là át chủ bài tạo nên triết lý kinh doanh của công ty - điều giúp doanh nghiệp trở thành đế chế bán lẻ khổng lồ của ngày hôm nay. "Linh hoạt và tiện lợi" là hai yếu tổ thể hiện chính xác những gì mà thương hiệu này mang đến cho khách hàng. Zara nhanh chóng thống lĩnh thị trường bởi những sản phẩm mang đến cho người dùng cái mà họ cần nhanh nhất có thể.

Dù được liệt vào loại hình "thời trang nhanh", nhưng, CEO hiện tại của Inditex - Pablo Isla - mô tả thương hiệu của họ mang đến nhiều hơn thế. "Bạn có thể nhìn thấy các cửa hàng và sẽ không thể tưởng tượng được điều gì đang nằm bên trong đó", ông nói.

Việc sớm rời xa giảng đường ảnh hưởng rất lớn đến phong cách quản trị của người sáng lập Zara. Những người thân cận cho biết ông thường đọc tiểu thuyết và báo nhưng không giỏi trong việc viết câu. Ortega không bao giờ có phòng, bàn làm việc hay máy tính riêng.

José María Castellano - cựu CEO Inditex, người có 31 năm làm việc với Ortega - nói rằng phong cách làm việc của sếp cũ của mình là bàn luận mọi thứ một cách quyết liệt với các nhóm nhỏ, viết nội dung vào giấy, lắng nghe thật nhiều từ những người khác và thích thảo luận bằng miệng thay vì qua giấy tờ. Song, chính sự giao tiếp một cách gần gũi như thế đã giúp Zara tạo nên công thức thành công riêng cho mình.

Ảnh: Internet

Giản dị, khiêm tốn và tiết kiệm

Ortega là một tỷ phú mang phong cách châu Âu điển hình. Giống như Ingvar Kamprad - tỷ phú Thụy Điển sáng lập IKEA - Ortega chỉ tham gia đóng góp từ thiện có giới hạn và chọn lọc. Cụ thể, ông dành 500 suất học bổng/năm cho sinh viên Tây Ban Nha du học tại Mỹ và Canada.

Vị doanh nhân cũng đóng góp vào quỹ từ thiện của các nhà thờ và cứu trợ khẩn cấp. Lý giải cho điều này, Ortega cho rằng quỹ thiện nguyện càng lớn sẽ càng dễ mang đến những rắc rối không đáng có. Vì thế, ông chỉ tham gia vào những tổ chức nhỏ và có chọn lọc kỹ càng.

Ortega rất ít khi chia sẻ thông tin cá nhân và được biết đến như người có lối sống giản dị. Đến năm 1999, không còn bất cứ hình ảnh nào của ông được công bố. Phong cách lãnh đạo của ông chủ Zara thể hiện bóng dáng của một người đàn ông đầy nội tâm. Vị tỷ phú hầu như không bao giờ nói chuyện trước công chúng hay tự nhận danh hiệu nào cho mình. Chỉ một số ít thông tin riêng tư của ông xuất hiện trên báo chí và hầu hết đều do phóng viên tự thu thập chứ không phải do ông cung cấp.

Là người tạo nên đế chế khổng lồ về quần áo, song, Ortega lại không quan tâm nhiều đến vấn đề thời trang và không phải là một tín đồ trung thành với thương hiệu của mình. Ông thường mặc đồ với một style duy nhất: áo thun trắng, áo khoác xanh và quần xám, trong đó, không có bất cứ món nào mang thương hiệu Zara.

Dù tuổi đã cao nhưng Ortega vẫn rất năng động và không rời bỏ hoàn toàn công việc. Ông hiện sở hữu gần 60% cổ phần Inditex, công ty vốn có giá trị ước tính trên 100 tỷ USD. Cuộc sống của tỷ phú cũng không có gì thay đổi trong suốt vài thập kỷ qua, kể từ ngày công ty cất cánh và ông liên tục lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới. Vị doanh nhân vẫn có lối sống giản dị, không hào nhoáng, phô trương và mỗi ngày vẫn đến quán cà phê quen thuộc tại thành phố La Coruña.

Mặc dù đã rút khỏi ghế Chủ tịch hội đồng quản trị của Inditex vào năm 2012, Ortega hầu như vẫn đi hơn 15 cây số để đến trụ sở công ty tại Arteixo mỗi ngày. Ông vẫn ăn trưa cùng nhân viên tại căn tin. Thay vì mất hút trong văn phòng riêng, ông thường có một bàn làm việc kế bên những nhân viên khác như thiết kế, chuyên gia xây dựng và người thu mua. Có thể nói, Amancio Ortega trong mắt của công chúng là một tỷ phú đầy khiêm nhường và bí ẩn.

Nguồn: AMICA sưu tầm / Doanh nhân Sài Gòn

Tags: 3

BÀI VIẾT LIÊN QUAN