Nike và những sai lầm “ngớ ngẩn” với tìm kiếm trực tuyến!

Thông thường, những nhãn hiệu lớn như Nike muốn hướng tới các từ khoá chung chung như “tennis rackets”, “golf clubs”, hay “running shoes”. Chắc chắn rằng họ hy vọng rằng đây sẽ là một cách thức để khẳng định vị thế nhãn hiệu trong tâm trí của những ai đang tìm kiếm trực tuyến. Nhưng Nike lại thường bỏ qua nhiều từ khoá “đuôi dài” khác nhau như “golf club reviews” hay “women's trail running shoes”. Điều đáng chú ý là đây chính là những từ khoá có thể dẫn nhiều người nhất đến với các nhãn hiệu.

 

Thậm chí tồi tệ hơn, trong trường hợp của Nike, hãng không có mặt trong top 10 kết quả đối với từ khoá “Nike trail shoes”. Đây là một từ khoá nhãn hiệu của hãng. Điều này còn xảy ra thường xuyên đối với không ít các từ khoá tìm kiếm nhãn hiệu Nike khác. Nếu là Nike, chắc hẳn bạn sẽ bắt đầu với các từ khoá nhãn hiệu, bởi vì chúng là cách thức dễ dàng nhất để trang web được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Những ai đang tìm kiếm các sản phẩm có sử dụng từ khoá Nike đều thực sự quen thân với nhãn hiệu này và mong muốn nhanh chóng có được kết quả, nhưng với Nike, trang web của hãng nằm tận trang kết quả thứ 80! 

 

Tất cả những trang web hình ảnh động flash không có một phiên bản thay thế nào cả

 

Có thực sự ý nghĩa khi bỏ một lượng lớn tiền bạc đầu tư xây dựng những trang web hình ảnh động (flash sites) nhưng lại không hướng mọi người tới những trang web nhãn hiệu riêng theo đúng mong muốn của họ. Khi bạn vào Google và gõ từ khoá “Air Max”, bạn sẽ có được trang web dưới đây:

 

Nike đã trả tiền để có được vị trí đầu tiên trong danh mục kết quả tìm kiếm, điều đó có nghĩa rằng Nike hoàn toàn hiểu rõ tìm kiếm trực tuyến là một cách thức để thu hút sự chú ý của mọi người, gia tăng mức độ nhận thức nhãn hiệu và cả doanh số bán hàng nữa. Nhưng khi bạn gõ vào đường link đầu tiên này cho nhãn hiệu “Air Max”, bạn lại được đưa đến trang chủ của Nike.

 

Và đó chính là sai lầm đầu tiên trong số 10 sai lầm “ngớ ngấn” của người khổng lồ Nike liên quan tới hoạt động tìm kiếm trực tuyến: 

 

Sai lầm 1 - Không đâu trong danh mục kết quả tìm kiếm chỉ rõ trang web riêng cần đến

 

Trở lại với trường hợp từ khoá “Air Max”, làm thế nào để bạn có thể đến được với trang web của loại giầy thể thao Nike Air, cho nam và nữ? Tại sao Nike lại buộc bạn phải tự tìm kiếm trang web trong khi từ khoá tìm kiếm chỉ rõ rằng bạn đang tìm kiếm giày thể theo Air Max?

 

Có thể Nike rất coi trọng việc chỉ cho mọi người thấy trang chủ của họ, song trước hết Nike nên giúp đỡ mọi người tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, sau đó mới bắt đầu phơi bày thông tin chung. Bạn hãy thử hình dung một ví dụ khác trong thế giới kinh doanh thực tương tự như những gì Nike thực hiện trên mạng internet: Bạn đến một cửa hàng để mua một máy iPod và nhân viên bán hàng phớt lờ yêu cầu này của bạn để bắt đầu thao thao bất tuyệt quảng bá về những sản phẩm âm thanh quan trọng nhất trong cửa hàng, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và buộc phải đến một cửa hàng khác.

 

Sai lầm thứ 2 - Không phát triển một dòng chữ miêu tả thích hợp trong kết quả tìm kiếm

 

Thông thường tại Google hay bất cứ công cụ tìm kiếm trực tuyến nào khác, sau khi gõ từ khoá tìm kiếm bạn sẽ nhận được một danh mục hàng trăm những đường link có liên quan và ở dưới đường link của mỗi kết quả tìm kiếm bao giờ cũng là một dòng chữ ngắn hoặc dài miêu tả nội dung liên quan đến nội dung tìm kiếm, qua đó giúp mọi người biết sơ qua về trang web.

 

Đối với Nike, hãng đã bỏ qua tính năng này. Sau khi gõ từ khoá “Air Max” bạn sẽ có được một đường link dẫn tới trang web của Nike như đề cập ở trên, chỉ có điều dưới đường link này là dòng chữ “JavaScript and Flash 8 are required to view this site!” (JavaScript và Flash 8 là điều kiện phải có để xem được trang web này).


Đó rõ ràng không phải là lời miêu tả hữu ích. Chắc hẳn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu ai đó tại Nike cố gắng xây dựng dòng chữ miêu tả kiểu như: “Check out the newest in Nike Air Max technology for Men's & Women's running, basketball, and tennis shoes—Official Nike.com site!” (Hãy thử công nghệ sản xuất giày thể thao Air Max mới nhất của Nike cho hoạt động chạy bộ, bóng rổ và tennis!)

Bất cứ điều gì cũng sẽ có hiệu quả quảng bá và giới thiệu hơn cụm từ: “JavaScript and Flash 8 are required to view this site”, bạn có đồng ý như vậy? Không những thế, công việc này là hoàn toàn dễ dàng.

 

Sai lầm 3 - Mộtsự hỗ trợ lạnh nhạt trên trang web

 

Khi tìm kiếm một nội dung nào đó, bạn đang có một nhiệm vụ cần hoàn thành và liệu trang web sẽ giúp đỡ hay không giúp đỡ bạn thực hiện nhiệm vụ này? Với Nike, câu trả lời thường là không.

 

Tiếp tục với từ khoá tìm kiếm “Air Max”, khi click chuột vào trang web có dòng chữ miêu tả “JavaScript and Flash 8 are required to view this site" description”, bạn sẽ thấy một trang web hình ảnh động khá loè loẹt và bóng mượt khiến bạn phải chờ đợi khá lâu mới thấy hết nội dung, chưa kể đến trường hợp máy tính của bạn không cài đặt JavaScript hay Flash 8 thì sẽ không thể xem được. Chắc hẳn ý tưởng “độc đáo” này được phát triển bởi những chuyên gia theo khuynh hướng nhãn hiệu là số 1. Họ không nhận ra rằng rất nhiều người không quan tâm tới việc được thưởng thức một vài cô gái nhảy múa trên màn hình khi họ tìm kiếm giầy thể thao Air Max. Và Nike cũng sẽ thất bại nếu đề nghị mọi người quan tâm tới việc này.

 

Thật tuyệt vời nếu Nike thể hiện một quan tâm giúp đỡ nhiệt tình mọi người bằng việc hỏi xem họ mong muốn gì đầu tiên? Họ ở đây vì mục đích gì? Sẽ tốt cả với việc dành thời gian để tìm ra câu trả lời!

 

Bạn có muốn tìm hiểu về lịch sử của giầy thể thao Air Max? Bạn có đang tìm kiếm để mua sắm? Bạn có mong muốn thấy những trang web bóng mượt với nhiều hình ảnh động? Tại điểm này, Nike không biết và Nike cũng không để ý những gì bạn quan tâm và đã thể hiện rõ trong từ khoá tìm kiếm. Bạn đang tìm kiếm đôi giày thể thao Air Max để rồi thay vào đó nhận được những điều không giúp đỡ bạn đạt được mong muốn này chút nào cả.


Hãy thử một ví dụ khác, một từ khoá cho thấy bạn quan tâm tới những giầy thể thao có tính năng kiểu như Air Max. Đó là từ khoá “Nike Trail Running Shoes”. Đây cũng là một từ khoá tìm kiếm nhãn hiệu. Song phải mất bao lâu bạn mới tìm thấy trang web của Nike? Không biết nó nằm ở trang thứ mấy chục hay thậm chí không xuất hiện. Thay vào đó là nhiều trang web không mấy liên quan đến Nike!

AMICA sưu tầm.

Tags: 2

BÀI VIẾT LIÊN QUAN